หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ทำ SA อยู่อยากอัพเงินเดือน ลองพัฒนาดูเองตามนี้

โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 28, 2024 7:37 am
โดย OdooJob2
1. Technical skill (nice to have)
-สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคได้
บ่อยครั้งที่ ติดปัญหาเราจะต้องผสานงานเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆได้
-ต้องรู้จักระบบเราเป็นอย่างดี อย่างน้อยต้องมี basic skill ในระบบที่เราถือเช่น database เราใช้อะไีร programming ภาษาอะไร
แน่นอนว่าเรามี developer ทำงานให้ ถูกต้องตาม spec แต่ performance ไม่ดี เราจำเป็นต้องจูนระบบ
2.communication skill
- เราทำงานกับคนหลายกลุ่ม ความสามารถในการทำงานเป็นทีมเป็นตัวแปรสำคัญว่างานนั้นจะสำเร็จหรือไม่ การต่อลองจึงเป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างในระบบเรา แต่มีระบบอื่นๆให้ใช้งานอยู่ หรือ timeline ไม่ทัน จำเป็นต้องขอเวลาเพิ่มเราจำเป็นต้องมีทักษะในการจัดการปัญหา
3. Management skill
-ส่วนนี้จะมีประโยชน์มากๆเมื่อเราต้องทำงานในองกรณ์ใหญ่ เราจะต้องจัดตารางงาน ความสำคัญของงาน ให้ดี เพราะเราต้องโดนแบ่งเวลาไปประชุม แก้ปัญหาให้ทีม
4. Leadership skill
-จุดนี้คือจุดที่จะวัดว่าคนๆนั้นพร้อมจะโตต่อหรือไม่ ยิ่งจัดการกับปัญหาใหญ่ๆ นำทีมได้ และทีมก็พร้อม support การผ่าน project ในฐานะคนนำทีม กับคนแค่ทำตามสั่ง สองคนนี้ได้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกัน

อื่นๆ
พัฒนาภาษา ที่สอง สาม เพิ่ม